Sunday, January 19, 2014

Galette des rois

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn một loại bánh truyền thống của Pháp, mà có lẽ vẫn còn rất xa lạ với các bạn ở Việt Nam, đó là bánh Galette des rois. Bánh chỉ gồm hai lớp bột Pâte feuilletée bọc bên ngoài lớp Crème d'amade, được trang trí bằng những đường xoáy đồng tâm hoặc những hình đối xứng. Lý do vì sao mình lại chọn chiếc bánh này cho bài viết thứ hai của mình mà không phải là Mille Feuilles hay một loại bánh ngọt nào khác? Đó là vì mình đang bị nghiện loại bánh này :p và vì tháng 1 là tháng mà người người nhà nhà đều phải có ít nhất một chiếc bánh như thế ở nhà. Truyền thống này bắt đầu từ rất rất lâu rồi, có rất nhiều giả thuyết cho sự ra đời của chiếc bánh này. Theo kinh thánh, để kỉ niệm ngày 3 vị vua phương Đông đến thăm và phù hộ cho chúa Jesus, hay còn gọi là ngày Epiphany, người dân làm loại bánh này và giấu một hạt đậu bên trong. Nếu ai ăn trúng hạt đậu này thì sẽ được làm vua trong vòng một ngày, được phép ra lệnh cho mọi người làm những việc mình muốn.

Vẫn là việc ăn bánh tìm hạt đậu, nhưng giả thuyết khác lại cho rằng truyền thống này bắt nguồn sau ngày lễ của người La Mã, những ông chủ sẽ cho phép người nô lệ của mình được ăn mừng bằng chiếc bánh này, và dĩ nhiên người thắng sẽ được phục tùng mọi mệnh lệnh, kể cả là ra lệnh cho ông chủ. Tuy nhiên sau đó, người nô lệ sẽ phải quay lại cuộc sống khổ cực của mình, hoặc thậm chí tệ hơn là bị giết :(

Một giả thuyết khác, được viết trong cuốn sách Vie Privée Français của tác giả Legrand d'Aussy, rằng từ năm 1311, người dân thường trả tô thuế cho các lãnh chúa cùng với chiếc bánh này. Cũng vì vậy mà ở Fontainebleau vào ngày 1/5 hàng năm, những người thợ và linh mục sẽ tụ tập nhau ở một nơi được gọi là " chiếc bàn của vua " để trả tô thuế cho việc được phép chặt củi và chăn nuôi gia súc của họ trong rừng. Dĩ nhiên là cùng với chiếc bánh. 

Tuy nhiên từ thế kỉ thứ 18, hạt đậu được thay thế bằng một tượng sứ nhỏ bằng đầu ngón tay cái. Lý do là vì sau khi được phong làm vua trong vòng một ngày, người thắng sẽ phải chiêu đãi tất cả bạn bè của mình. Vì vậy có một số người, lo sợ tốn kém nên đã chọ cách nuốt chửng hạt đậu trong im lặng :"> vậy nên người ta phải chuyển sang dùng tượng sứ nhỏ để tránh tình trạng này :))

Cách chơi cũng có nhiều dị bản. Có nơi người ta chỉ cắt bánh rồi mỗi người chọn một miếng bất kì. Có nơi lại có truyền thống cho một em bé trốn dưới gầm bàn rồi chọn một người bất kì. Gọi tên ai thì người đó phải nhận miếng bánh thuộc về mình. Dù là cách nào thì đây vẫn là cuộc vui cho mọi người trong gia đình, phải không nào? À thêm nữa là người thắng sẽ được đội một chiếc vương miện bằng giấy bé bé xinh xinh, nếu là các bạn nữ thì sẽ trông như các nữ hoàng ấy nhỉ ;)

Hy vọng rằng những điều mình chia sẻ trên đây sẽ khiến cho các bạn hiểu thêm một phần về truyền thống của người Pháp và thêm yêu nền ẩm của đất nước ngọt ngào này ^^ Chiếc bánh này nếu được làm và chia sẻ với nhau trong bữa tối gia đình, mình tin chắc đó sẽ là khoảnh khắc của những niềm vui và nụ cười, bởi vì ai mà ko muốn được ít nhất một lần làm vua/ hoàng hậu nhỉ? :D Hãy thử một lần và bạn sẽ bị mùi thơm của bột hạnh nhân, cùng với mùi bơ và niềm vui được nhìn thấy từng thớ bột nở làm cho xao xuyến và hạnh phúc.


Công thức làm Pâte feuilletée ở đây:

Nước sirop để bôi lên mặt bánh:
50gr nước
50gr đường

Các bạn chỉ việc cho vào nồi rồi đun sôi cho đến khi đường tan hết. 

Công thức làm Crème d'amade:
Về cơ bản, loại creme này gồm tất cả các nguyên liệu có cùng khối lượng. Nếu các bạn không muốn làm ra quá nhiều creme thì chỉ việc giảm các nguyên liệu về cùng một khối lượng nhé.

100gr bơ mềm
100gr đường
100gr trứng
100gr bột hạnh nhân
15gr bột Maizena hay bột bắp/ ngô
Hương hạnh nhân hoặc rượu Rhum hoặc hương Vanille

Cách làm

Cho bơ vào đánh mềm để dễ trộn cùng với các nguyên liệu còn lại. Các bạn chỉ việc trộn đến khi tất cả hoà quyện là xong rồi. Rất đơn giản phải không nào? Creme sau khi làm xong có thể để tủ lạnh đến lúc cần dùng. Tuy nhiên làm càng sớm càng tốt các bạn nhé.

Bột Pâte feuilletée cán mỏng khoảng 3 đến 4mm rồi cắt thành các hình tròn. Nếu làm bánh cho cả gia đình các bạn nên cắt thành hình tròn có đường kính 20 đến 25 cm. Chúng ta cần 2 hình tròn như thế nhé. Ở đây mình chỉ làm thành galettes nhỏ để dễ ăn và dễ bảo quản nên mình cắt thành 2 hình tròn có đường kính 10cm.

Dùng cọ phết nhẹ một lớp trứng đã đánh tan lên đường tròn để ở dưới, sau đó chạy creme thành đường tròn như vỏ ốc sên cách rìa bột chừng 1cm, đừng cho nhiều quá nếu không khi đậy hình tròn thứ hai lên, creme sẽ bị chảy ra ngoài.





Đậy lớp bột thứ hai lên, dùng ngón tay miết nhẹ rìa bánh để hai lớp bột dính chặt với nhau. Dùng cọ phết một lớp trứng lên mặt bánh. Để tủ lạnh chừng 1 tiếng rồi tiếp tục phết lớp trứng thứ hai. Mục đích của việc để tủ lạnh là để mặt bánh se lại, khi nướng sẽ không bị vỡ gây mất thẩm mĩ. Lớp trứng thứ hai có tác dụng như một lớp vernis, giúp bánh bóng bẩy hơn. Dùng cán dao vẽ những đường tròn đồng tâm hoặc hình đối xứng như hình và đừng quên khứa những đường cắt nhỏ ở xung quanh thành bánh để bánh sau khi nướng có đường viền đẹp nữa nhé. Dùng tăm đâm lên mặt bánh để khi nướng không khí có thể đi ra ngoài, không làm cho mặt bánh bị vỡ. Tiếp tục để tủ lạnh chừng 1 tiếng rồi mới đem đi nướng ở 170 độ trong vòng 35 đến 40 phút. Tuỳ vào đường kính của bánh mà các bạn có thể tăng hoặc giảm nhiệt độ nướng.



Sau khi đưa bánh ra khỏi lò, dùng cọ phết nhẹ một lớp sirop đường để bánh được bóng, và giữ được bánh lâu hơn.
Yêu cầu của thành phẩm là phải có lớp mặt bóng bẩy, hình vẽ trên mặt bánh sắc nét, không bị vỡ. Vỏ phải có độ giòn và nhìn kĩ sẽ có các thớ bột. Lớp nhân phải thơm nồng mùi hạnh nhân và rất dễ ăn. Mình vốn dĩ là fan của amande nên tất nhiên không thể từ chối món bánh này rồi ^^






Vậy là chỉ với bột ngàn lớp đã có sẵn, các bạn đã có thể tặng cho gia đình mình món bánh ngạc nhiên này. Mình hy vọng công thức bánh này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều khoảnh khắc vui vẻ với gia đình. Bon appétit!!!
P/s: Để cập nhật các bài viết nhanh hơn, các bạn có thể like trang facebook của Patisserie, je t'aime ở đây. Cảm on các bạn đã ủng hộ và hẹn gặp các bạn ở các bài sau ;)

2 comments: