Monday, October 20, 2014

( Serie bột ngàn lớp) Bánh Chausson aux pommes nhân táo đón mùa thu

Vậy là bài trước mình đã chia sẻ với các bạn công thức làm bột ngàn lớp siêu nhanh và đơn giản mà vẫn đảm bảo được các lớp vỏ mỏng giòn tan. Đây là một nguyên liệu rất phổ biến trong giới ẩm thực của pháp, có thể dùng để làm cả món mặn lẫn món ngọt. Vậy nên mình sẽ giới thiệu dần dần với các bạn những món ngon liên quan đến bột ngàn lớp để các bạn có nhiều sự lựa chọn, giải quyết dần dần số bột ngàn lớp còn dư nhé
Một trong những loại bánh viennoiserie rất quen thuộc bên cạnh những loại bánh khác như croissant, pain au chocolat... là bánh chausson aux pommes (bánh nhân táo). Loại bánh này thường được bày bán rộng rãi trong các tiệm bánh của Pháp, trong siêu thị, nhà hàng... Cũng như các loại bánh viennoiserie khác, bánh thường được dùng để ăn sáng với một cốc sữa ấm. Thêm nữa dạo này đang vào mùa táo nên táo cũng thơm và ngon hơn bình thường, rất thích hợp cho một bữa sáng mùa thu se se lạnh ^^


Công thức:
1 miếng bột ngàn lớp 200gram
4 quả táo
20 gram bơ
20 gram đường nâu
1 quả trứng
1 nhúm bột quế

Để bột ngàn lớp về lại nhiệt độ phòng rồi cán mỏng. Tuỳ theo sở thích muốn ăn vỏ mỏng hay dầy mà các bạn cán mỏng vừa phải hay mỏng tầm 2mm.
Dùng khuôn tròn cắt bột rồi đặt bột lên khay đã lót sẵn giấy nến.
Với những miếng bột thừa, các bạn có thể tận dụng lại bằng cách để các lớp bột chồng lên nhau, bọc bột lại bằng film thực phẩm rồi để bột nghỉ trong tủ lạnh trước khi tiếp tục cán và cắt bột. Vì đặc điểm của bột ngàn lớp là các lớp vỏ mỏng chồng lên nhau nên các bạn đừng vo những miếng bột thừa thành khối như bột bình thường nhé.
Táo gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vuông be bé cho vào nồi với bơ và đường.
Cho nồi lên bếp ở lửa vừa rồi vừa đun vừa đảo táo liên tục. Nấu cho đến khi táo mềm đủ để nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc dĩa.
Đợi hỗn hợp táo nguội rồi cho từng thìa táo lên bột, nhớ chừa một khoảng cách với mép bột để khi nướng, nhân không bị chảy ra ngoài.
Đánh tan trứng rồi dùng cọ phết một lớp mỏng lên phần bột rìa để hai lớp bột dính chắc hơn. Cho miếng bột còn lại lên nhân rồi dùng tay miết mép bột.
Nhúng dĩa vào trứng để chống dính rồi miết mép bột thêm lần nữa.
Phết một lớp trứng mỏng lên miếng phần vỏ rồi đợi 15 phút sau phết lần thứ hai. Đừng quên tạo vài lỗ thoát khí trên vỏ bánh để phần vỏ thêm giòn và phần nhân thêm mềm ẩm.
Trong lúc đợi phết trứng thì làm nóng lò ở 175 độ C, sau đó nướng bánh trong vòng 25 đến 30 phút hoặc cho đến khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng nâu.
Bánh mang ra khỏi lò thì cho lên rack cho đến khi nguội.
Bánh siêu ngon với lớp nhân táo thơm mát, phần vỏ tách lớp giòn tan =p~ Bánh không hề có vị ngọt gắt mà ngược lại, chỉ có vị ngọt rất thanh của táo, ăn hoài ăn mãi mà không chán ^^
Chúc các bạn thành công và bon appetit!!!
Lưu ý: Phần mục lục các công thức bánh của Patisserie, je t'aime đã được tổng hợp ở đây
Mục lục các kiến thức cơ bản trước khi làm bánh ở đây.

2 comments: