Wednesday, October 29, 2014

(Serie bột ngàn lớp) Bánh Pateso - Từ tinh hoa của nước Pháp đến món bánh quen thuộc của Việt Nam

Có vẻ như chủ đề bánh mặn được làm từ bột ngàn lớp được yêu thích hơn là bánh ngọt, nên hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu một món mặn khác. Tuy nhiênkhác với bánh Quiche mà mình đã giới thiệu ở bài trước, chắc chắn 100 % rằng các bạn đều biết món bánh này. Bật mí đây là một sáng tạo của người Việt Nam dựa trên nền tảng bánh của Pháp; cũng như bánh mì Việt Nam dựa trên nền tảng bánh mì Baguette. Mặc dù không thể so sánh với độ nổi tiếng khắp thế giới của bánh mì, chiếc bánh này vẫn rất quen thuộc với người Việt Nam với lớp vỏ giòn tan và phần nhân thịt beo ngậy vì có cả thành phần pate. Nói đến đây không biết mọi người đã đoán ra chiếc bánh quen thuộc này chưa? Đó chính là bánh Pate chaud ( pateso). Không cần miêu tả chắc mọi người cũng biết bánh có vị hấp dẫn và ngon thế nào rồi phải không? Thật sự chưa bao giờ mình dám nghĩ đến việc làm chiếc bánh này vì bột ngàn lớp đối với mình mà nói, giống như một thử thách lớn mà chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp nhất mới có thể làm được. Thế mà bây giờ mình lại không những làm được một cách mà còn dùng nhiều cách khác nhau. Các bạn cũng thử xem nhé ;)
Công thức bột ngàn lớp ở đây, đâyđây nhé. Các bạn cứ đọc một lượt rồi tuỳ hoàn cảnh thời tiết, thời gian... mà lựa chọn cho mình một cách thích hợp nhé.
Công thức nhân thịt:
150g thịt ba chỉ xay
Một củ hành tây 
Ba tép hành tím 
50 gram pate
2 thìa hạt nêm
1 thìa dầu ăn
1 ít tiêu
1 lòng đỏ trứng

Cho Tất cả các nguyên liệu vào máy xay rồi xay lại một lượt cho thịt thêm nhuyễn và đồng thời các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Nếu không có máy xay, Các bạn có thể cho các nguyên liệu vào âu sạch rồi dùng tay trộn sao cho hoà quyện. 
Bột ngàn lớp cán mỏng tầm 3 đến 5mm rồi dùng khuôn tròn hoặc khuôn như mình, cắt thành các hình tròn bằng nhau. 
Tuỳ theo sở thích và độ to của các khuôn các nhau, các bạn có thể cho nhân nhiều hoặc ít, nhưng lúc nào cũng phải đảm bảo có một phần rìa bên ngoài đủ để dính hai méo bột với nhau. Đừng tham lam cho nhiều nhân quá khiến bánh bị bung mép, nhân bị chảy ra ngoài.
Đánh tan một quả trứng cùng ít nước hoặc sữa, rồi dùng cọ phết một lớp mỏng trứng xung quanh viền bột, cho miếng bột còn lại lên phần nhân rồi dùng tay ép hai miếng bột lại với nhau, miết phần rìa bột để bột thêm dính. 
Nhúng dĩa vào hỗn hợp trứng rồi tiếp tục ép phần mép bột để tạo hoa văn cho bánh. 
Sau khi hoàn thành hết số bột và nhân, quét lần lượt từng chiếc bánh với hỗn hợp trứng rồi đợi cho bánh khô.
Trong thời gian đó thì bắt đầu làm nóng lò ở 180 độ C
Khi phần trứng đã khô thì tiếp tục quét trứng làn thứ hai để bánh sau khi nướng có màu vàng nâu hấp dẫn hơn. 
Cho bánh vào lò và nướng trong vòng 20 phút
Bánh chín khi phần vỏ ở trên và dưới đều có màu vàng nâu, các lớp tách rõ rệt, hoàn toàn không còn màu trắng trong của bột nữa. 
Cho bánh ra khỏi lò rồi cho lên rack cho đến khi bánh hết nóng nhưng vẫn còn ấm. 
Vậy là chiếc bánh Pateso của chúng ta đã hoàn thành, phần nhân thịt và paté béo béo rất hợp với lớp vỏ ngàn lớp giòn tan, thơm mùi bơ =p~ Một món ăn quen thuộc, nhưng vẫn có một sự hấp dẫn nhất định, nhất là khi dùng để đổi món cho gia đình vào một ngày cuối tuần, phải không :p
Chúc các bạn thành công và bon appétit!!! 
Lưu ý: Phần mục lục các công thức bánh của Patisserie, je t'aime đã được tổng hợp ở đây
Mục lục các kiến thức cơ bản trước khi làm bánh ở đây.

2 comments: