Friday, December 12, 2014

Gingerbread House (Phần 3) - Thi công xây nhà

Tường nhà đã có, mái nhà cũng đã sẵn sàng... Điều còn thiếu duy nhất là chất kết dính các mảnh ghép mà chúng ta hay gọi là royal icing, gọi tắt là vữa xây nhà :p
Như các bạn đã biết, royal icing có hai cách làm chính với thành phần hầu như không đổi là lòng trắng trứng và đường icing. Tuy nhiên khác với royal icing mà mình đã hướng dẫn cách đây khá lâu để trang trí bánh cookie nhân dịp Valentine có sử dụng meringue powder, một loại bột được làm từ lòng trắng trứng đã tiệt trùng; bài viết hôm nay lại giới thiệu cách làm royal icing truyền thống có sử dụng lòng trắng trứng tươi. Có lẽ sẽ có một vài bạn thắc mắc là tại sao không sử dụng cách này mà lại dùng cách kia? Lí do là vì protein có trong lòng trắng trứng sẽ giúp cho royal icing cứng lại nhanh hơn là sử dụng meringue powder, nhờ vậy mà công cuộc dựng nhà sẽ rút ngắn thời gian đợi đáng kể. Thậm chí việc sử dụng lòng trắng trứng cũng giúp cho vữa xây nhà chắc chắn hơn, nhà dựng lên cũng hạn chế bị sập hay ngả nghiêng. Một lý do nữa khiến mình quyết định sử dụng công thức royal icing ngày hôm nay là vì meringue powder khá đắt và khó tìm ở Việt Nam, trong khi để làm nên một ngôi nhà như thế này, đòi hỏi một lượng kha khá royal icing để kết dính các mảnh ngôi nhà với nhau.


Và sau đây là công thức royal icing sử dụng lòng trắng trứng tươi:
1 lòng trắng trứng
1 nhúm muối
180gr đường icing rây mịn

Lưu ý về thành phần:


  • Trứng mà mình sử dụng là large size nên 1 lòng trắng trứng thường dao động từ 40 đến 45 gram. Đặc biệt lưu ý không để lòng trắng dính bất cứ tạp chất nào, nhất là dầu mỡ hay lòng đỏ, vì nếu có, chất béo có trong các chất trên sẽ làm cho lòng trắng trứng không đánh bông lên được.
  • Đường icing là một dạng đường xay rất mịn và có trộn sẵn bột ngô trong thành phần. Vì icing hay bị vón cục nên các bạn cần rây lại cho mịn trước khi cho vào đánh cùng lòng trắng trứng nhé.
  • Muối chỉ có nhiệm vụ giúp cho các bọt khí trong lòng trắng trứng sau khi đánh ổn định hơn nên không cần phải cho nhiều đâu các bạn nhé. Nếu được các bạn có thể thay thế bằng cream of tarte hoặc chanh.

Cách làm:
Đun nước trong một cái nồi nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp. Cho âu đựng lòng trắng trứng lên miệng nồi sao cho đáy âu không chạm nước.
Rồi dùng phới đánh liên tục cho đến khi lòng trắng trứng nổi bọt khí thì cho muối vào. Ban đầu các bọt khí sẽ rất to và rời rạc, càng đánh các bọt khí sẽ càng nhỏ và bông dần lên.
Việc để âu lên nồi nước sôi rồi mới đánh bông là để tranh thủ nhiệt từ nước sôi sẽ giúp tiệt trùng lòng trắng trứng. Ngoài ra việc đánh bông lòng trắng trứng là để royal icing sau khi dính các mảnh ghép của nhà nhanh cứng lại, chứ không giống như đánh bông trứng đến chóp như khi chúng ta nướng bánh nên các bạn hoàn toàn có thể chỉ đánh bằng tay với phới lồng, không nhất thiết phải dùng đến máy đánh trứng cầm tay nhé.
Trứng sau khi đánh bông, các bọt khí li ti như bọt cạo râu thì cho 1/3 số đường icing vào, dùng phới khuấy cho hoàn quyện hoàn toàn rồi mới tiếp tục cho phần tiếp theo vào.
Cứ như vậy cho đến khi hết đường icing.
Hỗn hợp đạt chuẩn là khi nhấc que đánh lên thấy đường chảy đứt quãng, dùng spatule múc thử một ít royal icing và dốc ngược xuống, đường vẫn sẽ giữ nguyên chứ không bị chảy xuống. Ngoài ra có thể thử bằng cách múc royal icing lên rồi đổ lại vào hỗn hợp, sau khoảng 15 giây thì chỗ đường đó sẽ hoà lẫn và chìm vào mặt hỗn hợp còn lại.
Royal icing rất nhanh bị khô nên các bạn nên cho tất cả vào túi bắt kem đã trang bị sẵn đui hoặc đơn giản hơn là cho vào túi nilon rồi cắt một đầu túi. Nhớ cắt phần này siêu nhỏ để royal đỡ bị dây ra ngoài quá nhiều so với mong muốn nhé. Vì mình còn dùng royal icing để trang trí nữa nên sau khi pha màu, mình cho royal icing vào những túi bắt kem khác nhau với đui bé tầm 2-3mm. Những đui bé mình dùng để trang trí, còn đui lớn 3mm mình dùng để phun vữa lên tường để gắn các mảnh ghép với nhau. Phần công thức royal icing này đủ để mình trang trí và làm vữa xây nhà luôn, nên các bạn muốn làm ít hay nhiều nhà hơn thì cứ tự động tăng giảm công thức nhé.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần trộn vữa để tiến hành thi công. Ở phần này các bạn có thể chia royal icing thành các phần rồi trộn màu theo ý thích vào. Mình muốn sử dụng 3 màu cơ bản để trang trí nhà nên cho một ít royal icing vào hai bát khác nhau rồi trộn màu xanh và màu đỏ vào, phần lớn đường còn lại giữ nguyên màu trắng để trang trí và dính các mảnh ghép nhà là chủ yếu.
Quy trình sản xuất gingerbread house của chúng ta sẽ hơi đảo ngược so với quy trình xây nhà thật ở chỗ: trang trí nhà trước rồi mới dựng nhà. Nguyên nhân là vì vẽ lên mặt các mảnh ghép khi đang nằm trên mặt bàn sẽ dễ hơn rất rất nhiều so với việc vẽ lên chúng khi đã dựng đứng. Vì khi đó sẽ rất ngược tay và cũng sẽ khó sửa cũng như lau đi các chi tiết mà ta không muốn nếu không muốn làm sập nhà :p Tuy nhiên vì bài viết với gợi ý trang ý sẽ khá dài dòng, nên mình sẽ để dành sang bài sau nhé. Bài này mình sẽ chia sẻ trước những lưu ý khi dựng nhà.
Đầu tiên các bạn cần kiên nhẫn đợi đường trang trí trên mặt các mảnh ghép ngôi nhà khô hoàn toàn thì mới có thể cầm nắm mà không sợ làm các chi tiết bị nhoè hay vỡ. Tốt nhất nên trang trí nhà vào buổi tối rồi để bánh khô qua một đêm, như vậy sẽ hạn chế tối thiếu sự hư hỏng không đáng có.
Tiếp theo là chuẩn bị mặt bằng để xây nhà. Để nhà được xây vững chắc, không sợ bị trượt thì các bạn không nên dùng những thứ có bề mặt trơn nhẵn như khay, nắp nhựa...  Tốt nhất là nên dùng những mảnh xốp hoặc như mình thì dùng nắp hộp cartoon, sau đó bọc giấy bên ngoài. Tuy nhiên cũng nên dùng giấy có vân chìm để tăng thêm lực ma sát, giúp nhà sau khi xây vững hơn.
Cuối cùng là nên chuẩn bị sẵn thật nhiều chai lọ nhỏ để trợ giúp các miếng tường khi mới dựng. Vì tường cần được xây vuông góc với mặt bằng nên việc áp hai chai lọ ở hai bên tường sẽ giúp đảm bảo điều đó.
Ngoài ra theo kinh nghiệm của bản thân, để việc gắn lần lượt những phần tường còn lại vuông góc với phần tường đầu tiên chúng ta đã dựng trở nên dễ dàng, các bạn có thể vẽ sẵn những hình vuông hoặc chữ nhật tương ứng với chiều rộng và chiều dài của ngôi nhà trên giấy, chỗ các bạn muốn dựng nhà. Như vậy khi đã trát vữa lên tường nhà các bạn sẽ không luống cuống sao cho mọi thứ vuông góc nữa.
Phần mái nhà tất nhiên sẽ được dựng sau cùng, cần chắc chắn là các mảnh tường được ghép trước đó đã khô và có thể đứng một mình mà không cần đến sự trợ giúp của các chai lọ nhé. Với số đo nhà mà mình đã cung cấp cho các bạn, ngôi nhà khá nhỏ nên chỉ cần 15 đến 20 phút là tất cả đã khô hoàn toàn. Tuy nhiên nếu các bạn muốn làm nhà to hơn thì phải kiên nhẫn hơn nhé. Một lưu ý nhỏ nữa là cần dính từng mái nhà một, để một chai/lọ nhỏ ở bên trong nhà sao cho chiều cao của chai/lọ đó đủ để đỡ mái không bị sập xuống, và cũng cần một chai/lọ khác đỡ mái ở phần bên ngoài ngôi nhà tránh trường hợp mái bị tuột xuống. Đợi phần mái nhà đầu tiên khô hẳn rồi mới gắn phần mái còn lại lên, mái trước đó sẽ có tác dụng đỡ giúp cho mái còn lại không bị sập xuống.
Trong trường hợp có một mảnh ghép nào đó bị vỡ thì các bạn có thể dùng royal icing như keo dán, ghép hai mảnh lại với nhau nhé. Tất nhiên là nên trát ở phần sau lưng để khi dựng nhà, phần keo royal icing không bị lộ ra ngoài.
Phần lưu ý đã xong, chúng mình cùng bắt tay vào xây nhà nào. Quy trình vô cùng đơn giản, với mảnh tường đầu tiên các bạn chỉ cần trát vữa là royal icing ở phần đáy rồi đặ vuông góc với phần mặt bằng đã chuẩn bị từ trước. Dùng chai/lọ áp ở hai bên tường để tường đứng vững.
Những mảnh tiếp theo cần trát vữa ở đáy và phần cạnh tiếp xúc với phần tường đã dựng trước đó rồi đặt theo phần mà chúng mình đã vẽ từ trước, tất nhiên là luôn có sự trợ giúp của chai/lọ trong lúc đợi royal icing khô lại. Để cẩn thận hơn các bạn có thể dính thêm royal icing ở phần tiếp xúc của hai mảnh tường để nhà thêm vững. Nhớ chỉ trát ở bên trong để che đi phần không đẹp này nhé. Cứ như vậy cho đến khi các mảnh tường đã được dựng xong, đợi tường đứng vững thì tiếp tục dựng phần mái.
Thực tế mà nói thì ngôi nhà đã hoàn thành, nhưng vì mình vẫn chưa xong bài hướng dẫn trang trí nên là vẫn hẹn các bạn ở bài sau nhé :p
Lưu ý: Phần mục lục các công thức bánh của Patisserie, je t'aime đã được tổng hợp ở đây
Mục lục các kiến thức cơ bản trước khi làm bánh ở đây.

1 comment:

  1. Ôi làm sao để có ngôi như đẹp như vậy. Khó làm lắm

    ReplyDelete